Trang chủ > Tin tức mới > Ngân Hàng - Gói 30.000 tỷ > Bầm dập vay vốn hỗ trợ sửa nhà

Bầm dập vay vốn hỗ trợ sửa nhà

Khó khăn trong việc vay vốn sửa nhà

Mặc dù đã trải qua hơn 4 tháng sau khi quy định về cho vay xây, sửa nhà từ gói 30.000 tỷ đồng có hiệu lực nhưng nhiều người dân vẫn không được vay vốn.

bam-dap-vay-von-ho-tro-sua-nha

Anh Đào Minh Tuấn (H. Bình Chánh, TPHCM) cho biết, sau khi NHNN ban hành quy định cho phép người dân được vay tiền từ gói 30.000 tỷ đồng để xây sửa nhà, ngay lập tức anh liên hệ các ngân hàng (NH) để vay tiền sửa lại căn nhà khoảng 50m2 của mình.

Thế nhưng, sau nhiều lần liên hệ với ngân hàng, anh Tuấn đều bị từ chối vì ngân hàng chưa kịp triển khai. Vừa qua, khi NHNN cho phép 10 ngân hàng nữa tham gia cho vay gói 30.000 tỷ đồng, anh Tuấn lại tìm đến ngân hàng để vay tiền sửa căn nhà vốn ọp ẹp giờ lại thấp hơn mặt đường hơn 1m.

Anh Tuấn liên hệ với NH TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), nhưng thay vì được hướng dẫn để làm thủ tục vay, anh lại được cán bộ tín dụng của ngân hàng này khuyên nên vay gói thương mại với lãi suất 8%/năm.

Một cán bộ của NH TMCP Nam Á (NamA Bank) cho rằng, gói 30.000 tỷ đồng chỉ dành hỗ trợ cho khách hàng mua nhà ở những dự án có liên kết với ngân hàng này, chứ không cho vay xây sửa nhà cá nhân. Cán bộ này đã giới thiệu gói cho vay xây sửa nhà của NamA Bank với lãi suất cũng gần tương đương với gói 30.000 tỷ đồng. Sau một hồi vòng vo, cán bộ này cho biết, gói cho vay xây sửa nhà của NamA Bank khoảng 11%/năm!? .

“Đây là lãi suất tốt nhất hiện nay rồi anh. Với gói 30.000 tỷ, anh phải làm đơn xin NHNN và chỉ được mua những căn hộ do cơ quan này chỉ định”, cán bộ tín dụng của NamA Bank nói.

Một cán bộ ở phòng giao dịch Eximbank Phạm Thế Hiển (Q. 8, TPHCM) cũng cho biết “Thủ tục vay gói 30.000 tỷ khó khăn lắm, làm đủ các loại giấy tờ chứng minh từ thu nhập cho đến hiện trạng nhà ở, trong khi vay gói của bên em thủ tục đơn giản hơn nhiều mà lãi suất cũng không cao hơn bao nhiêu”.

Anh Tuấn và nhiều người khác cũng không thể vay tiền tại NH TMCP Đông Nam Á (Seabank) vì ngân hàng này cho rằng, mức thu nhập của anh hơn 9 triệu đồng/tháng là không thỏa điều kiện của NHNN. Hơn nữa, cán bộ tư vấn không quên chào gói thương mại của ngân hàng này với thủ tục rất nhanh chóng và lãi suất cũng không quá cao.
Xung đột lợi ích

Một lãnh đạo ngân hàng cho biết nguyên nhân khiến các ngân hàng không mặn mà triển khai gói vay 30.000 tỷ là do ngân hàng chỉ được hưởng mức “phí” chênh lệch khi cho vay khoảng 1,5%. Với mức “phí” như vậy thì khó bù đắp được rủi ro, chi phí khi thực hiện cho vay.

Hơn nữa, các nhân viên tín dụng càng không mặn mà là do họ bị khoán định mức phải cho vay thương mại hằng tháng khá cao, nên mới có chuyện họ “lờ” gói vay ưu đãi để hướng khách hàng sang gói vay thương mại. Hơn nữa, để bù đắp chi phí, NamA Bank còn cộng thêm khoản phí tư vấn tài chính bắt buộc.

Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM – ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, NHNN sẽ kiểm tra tiến trình xây dựng nội bộ, cũng như công tác triển khai tổ chức thực hiện cho vay gói 30.000 tỷ đồng của 10 ngân hàng tham gia đợt 2. Hơn nữa, trong thời gian tới, những ngân hàng có trụ sở tại TPHCM, cơ quan này sẽ kiểm tra trước nhằm đảm bảo tính minh bạch cũng như đẩy nhanh gói này.

Nói về vấn đề xung đột lợi ích khi triển khai gói 30.000 tỷ đồng, ông Minh cho hay, các NH TMCP có điều kiện tăng trưởng tín dụng, làm phong phú hơn các sản phẩm tín dụng và tiếp cận nhiều khách hàng doanh nghiệp cũng như cá nhân. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hiện gói hỗ trợ này đã có 15 ngân hàng tham gia cho vay, song tiến độ giải ngân vẫn rất chậm.

 

Theo Dân Trí

  • VENUSLAND hiện là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực môi giới, tư vấn, phân phối và tiếp thị các dự án bất động sản tại Việt Nam. Giúp khách hàng giao dịch hơn 1000 căn hộ mỗi năm!