Trang chủ > Tin tức mới > Ngân Hàng - Gói 30.000 tỷ > Gói 30000 tỷ: thời gian cho vay là 15 năm

Gói 30000 tỷ: thời gian cho vay là 15 năm

Đến ngày 15/1 có thêm 10 ngân hàng nữa tham gia cho vay gói 30000 tỷ đồng. Cùng với 5 ngân hàng thương mại nhà nước nữa nghĩa là chúng ta có 15 ngân hàng tham gia.

Thời gian cho vay gói 30000 tỷ là 15 năm

goi-30000-ty-2

Vào chiều 15/1 vừa qua, Tại buổi tọa đàm trực tuyến “Bất động sản (BĐS) 2015 – Nóng với gói hỗ trợ của Chính phủ ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM có chia sẻ với phóng viên, ông cho rằng tới đây điều kiện để vay gói 30000 tỷ đồng được mở rộng. Cùng với sự ấm nóng của thị trường BĐS thì gói 30000 tỷ đồng chắc chắn sẽ giải ngân tốt hơn, sẽ có nhiều người vay được lãi suất ưu đãi hơn.

Tốc độ giải ngân sẽ tăng
– Sau hơn một năm rưỡi triển khai cho vay mua nhà ở giá thấp, gói hỗ trợ lãi suất ưu đãi 30.000 tỷ đồng vẫn chỉ mới cam kết cho vay được khoảng 25%. Vậy căn cứ vào đâu ông cho rằng sắp tới tốc độ giải ngân sẽ tăng mạnh?

Trong năm qua, nhiều khó khăn đã được tháo gỡ, song có thể nói đến thời điểm này các tồn tại lớn nhất mới thực sự được tháo gỡ. Cụ thể:

– Đến ngày 15/1 có thêm 10 ngân hàng nữa tham gia cho vay gói 30000 tỷ đồng. Cùng với 5 ngân hàng thương mại nhà nước nữa nghĩa là chúng ta có 15 ngân hàng tham gia. Việc mở rộng mạng lưới cho vay sẽ góp phần vào việc giải ngân trong thời gian tới tốt hơn.

–  Đối tượng được vay gói lãi suất của Chính phủ được mở rộng, không chỉ công nhân, viên chức… mà cả những người thu nhập thấp (5 triệu đồng/tháng) cũng có thể mua nhà được. Nghĩa là một anh xe ôm chỉ cần chứng minh nguồn thu nhập ổn định, chưa có nhà vẫn có thể vay vốn. Đặc biệt, gói này không chỉ dành cho mua nhà mà với những người thu nhập thấp có thể vay để xây nhà, sửa nhà…

– Thời hạn cho vay không phải là 10 năm mà là 15 năm.

– Vấn đề các phòng công chứng không công chứng nhà ở hình thành trong tương lai thì Sở Tư pháp đã chỉ đạo các phòng công chứng phải tiến hành công chứng cho người có nhu cầu.

– Việc xác nhận thực trạng nhà ở cho người đi vay tại các quận, huyện. UBND TP.HCM đã chỉ đạo các quận, huyện, từ các quận chỉ đạo xuống các xã, phường xác nhận đúng thực trạng tại khu vực cho người đi vay có nhu cầu.
–  việc xác nhận điều kiện thu nhập để vay vốn của ngân hàng. Đến nay người đi vay không phải xác nhận điều kiện thu nhập mà chỉ cần chứng minh thu nhập. Hai vấn đề này hoàn toàn khác nhau.

Vấn đề còn lại hiện nay là lượng cung về nhà ở xã hội mà thôi.
– Về quy định mở rộng cho vay sửa chữa nhà, hiện nay các ngân hàng đã tiến hành chưa, thưa ông?
 Ngân hàng cho vay để sửa chữa nhà từ gói 30000 tỷ đồng này chưa nhiều. Thêm nữa, hiện nay rất nhiều người dân chỉ biết gói này dành cho vay mua nhà ở xã hội. Họ không biết chỉ cần là người thu nhập thấp chưa có nhà là có điều kiện vay vốn. Hoặc nhiều người cũng không biết còn có thể vay để sửa chữa, xây dựng. Thậm chí đến nay vẫn còn nhiều người nghĩ rằng nhà ở xã hội quá xa trung tâm, chất lượng không bằng với nhà ở thương mại…

Người làm nghề tự do: Phường xác minh thu nhập
Thực tế có nhiều ý kiến cho rằng nhà ở xã hội còn thiếu thốn cơ sở vật chất, dịch vụ

Tôi không tin hàng ngàn căn hộ đều thiếu thốn cơ sở vật chất… Rất nhiều người đã vay được và mua được nhà. Hiện nay, ngày càng nhiều nguồn cung nên thị trường có tính cạnh tranh cao. Đến nay thêm 10 ngân hàng tham gia vào gói tín dụng này, mạng lưới rộng sẽ góp phần giải quyết nhu cầu vốn kịp thời cho thị trường.

Như ông nói ở trên, với những người làm nghề tự do, dù có thu nhập ổn định nhưng làm sao họ chứng minh được với ngân hàng?

Ngân hàng không cần xác minh thu nhập mà họ muốn chứng minh nguồn thu nhập để tính toán khả năng trả nợ. Vì thế với những người buôn bán nhỏ, làm nghề tự do, việc xác nhận cho bạn thuộc thẩm quyền của phường nơi bạn đang sinh sống. Thậm chí nếu ngân hàng cho khách hàng vay tới 20 năm thì khách hàng sẽ hưởng lãi suất ưu đãi là 15 năm. Thời gian hoàn trả nợ của bạn là 20 năm (năm năm còn lại là lãi suất thỏa thuận giữa người vay và ngân hàng).

Theo Zing.vn

  • VENUSLAND hiện là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực môi giới, tư vấn, phân phối và tiếp thị các dự án bất động sản tại Việt Nam. Giúp khách hàng giao dịch hơn 1000 căn hộ mỗi năm!