Trang chủ > Tin tức mới > Ngân Hàng - Gói 30.000 tỷ > Người thu nhập thấp được vay vốn để xây nhà từ gói 30000 tỷ

Người thu nhập thấp được vay vốn để xây nhà từ gói 30000 tỷ

Người thu nhập thấp được vay từ gói 30.000 tỷ đồng của Chính phủ để mua, xây dựng, sửa chữa nhà ở.

 

 

Tại hội thảo “Bất động sản 2015 Nóng với gói hỗ trợ của Chính phủ” vừa diễn ra tại TPHCM, trao đổi với phóng viên, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước TPHCM (NHNN) Nguyễn Hoàng Minh cho biết, người thu nhập thấp được vay từ gói 30000 tỷ đồng của Chính phủ để mua, xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Ông Minh nói: Đến nay, gói 30.000 tỷ mới giải ngân được hơn 1.000 tỷ đồng, trong đó các doanh nghiệp giải ngân được 428 tỷ đồng. Những vướng mắc lớn đã được tháo gỡ như việc công chứng nhà ở hình thành trong tương lai thì Sở Tư pháp đã yêu cầu các phòng công chứng tiến hành công chứng cho người có yêu cầu. Đối với việc xác nhận tình trạng nhà ở, UBND TPHCM đã yêu cầu các quận, huyện chỉ đạo UBND các xã phường xác nhận đúng thực trạng mà người đi vay có yêu cầu. Ngoài ra, ngân hàng không xác nhận điều kiện thu nhập nữa mà chỉ yêu cầu người đi vay chứng minh thu nhập, nghĩa là người đi vay cho ngân hàng biết mình thu nhập từ những nguồn nào.
Vướng mắc đã được tháo gỡ, vì sao tiến độ cho vay, giải ngân vẫn chậm?
Ông Minh cho biết: Có một thực tế là nhiều người thu nhập thấp vẫn đang hiểu gói 30000 tỷ đồng chỉ dành cho vay mua nhà ở xã hội. Mà, nhà ở xã hội hiện nay chưa thực sự hấp dẫn với người dân do nằm ở những vị trí xa trung tâm, xa nơi làm việc, chất lượng không bằng so với nhà ở thương mại. Nhiều người muốn mua đất, cất nhà ở những địa điểm phù hợp với yêu cầu.

goi-30.000.1

 Nguyễn Hoàng Minh – Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước TPHCM 

Cơ chế mới hiện nay mở rộng đối tượng cho vay, giảm lãi suất, tăng thời hạn cho vay lên 15 năm, tăng thêm số lượng ngân hàng cho vay thì việc triển khai gói 30000 tỷ sẽ thuận lợi hơn trong thời gian tới.
Các ngân hàng thương mại đã được phép cho vay sửa chữa nhà từ gói 30000 tỷ chưa hay còn chờ hướng dẫn?
Cho vay sửa chữa nhà đã nhiều nhưng sử dụng từ gói 30000 tỷ thì chưa nhiều. Hiện nay, tổng cho vay bất động sản tại TPHCM là trên 120.000 tỷ đồng, trong đó cho vay sửa chữa nhà chiếm từ 17 -18%.
Ngoài 5 ngân hàng thương mại nhà nước tham gia từ đầu, Thống đốc NHNN vừa chấp thuận bổ sung thêm 10 ngân hàng thương mại tham gia cho vay từ gói 30000 tỷ đồng, gồm: Ngân hàng Bảo Việt, Ngân hàng Đại Chúng, Eximbank, Saigon Bank, Tien Phong Bank, SHB, NH Nam Á, NH Đông Nam Á, NH Việt Nam Thịnh Vượng và NH Phương Đông.
Theo Sở Xây dựng, TPHCM đã chuyển đổi 3 dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô 880 căn hộ. TPHCM hiện có 2.442 căn nhà ở xã hội, trong đó đã bán gần 1.700 căn.

Theo Tiền Phong

  • VENUSLAND hiện là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực môi giới, tư vấn, phân phối và tiếp thị các dự án bất động sản tại Việt Nam. Giúp khách hàng giao dịch hơn 1000 căn hộ mỗi năm!