Trang chủ > Tin tức mới > Chính Sách Quy Hoạch > TP Hà Nội tập trung và ưu tiên giải quyết các dự án hạ tầng xã hội

TP Hà Nội tập trung và ưu tiên giải quyết các dự án hạ tầng xã hội

Hôm qua, ngày 15/4, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội đã tổ chức giao ban công tác quản lý nhà nước về quy hoạch kiến trúc trên địa bàn với các quận, huyện. Trong đó, tập trung và ưu tiên giải quyết các dự án hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc (QHKT) Hà Nội – ông Bùi Xuân Tùng cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2015, 23 cuộc họp giao ban với các quận, huyện, thị xã đã được Sở tổ chức để cùng phối hợp giải quyết các vướng mắc, khó khăn. Cụ thể, 27 nhóm nội dung vướng mắc đã được giải quyết, các vướng mắc này chủ yếu liên quan đến tái định cư, đấu giá đất dịch vụ, thiết kế đô thị, công tác phân cấp, quản lý quy hoạch ngoài đê… Hiện nay, 30/33 đò án quy hoạch chung đã được TP Hà Nội đã thông qua; 29/35 đồ án quy hoạch phân khu…

Thế nhưng, lãnh đạo Sở cũng cho hay,nhiều khi chất lượng đồ án quy hoạch chưa giải quyết thấu đáo các mâu thuẫn giữa cái tạo và phát triển và đô thị hiện hữu; giữa bảo tồn với nhu cầu đầu tư, gìn giữ các di sản kiến trúc, cảnh quan. Theo quy hoạch, nguồn lực để thực hiện vẫn còn thiếu, nhất là trong các lĩnh vực hạ tầng xã hội, hạ tầng đô thị… khiến cho bộ mặt của đô thị vẫn chưa được khang trang, sạch đẹp.

Hơn nữa, đối với các khu vực chưa có quy hoạch chi tiết vẫn còn tồn tại nhiều vướng mắc như thỏa thuận chỉ giới đường đỏ hay cấp giấy phép quy hoạch. Một số vấn đề chưa được giải quyết triệt để như vấn đề cải tạo, chỉnh trang đô thị liên quan đến xử lý công trình siêu mỏng, siêu méo, cải tạo và xây dựng mới các chung cư cũ, thu hồi các dự án chậm triển khai để đầu tư xây dựng trường mầm non…

Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm – ông Nguyễn Văn Tứ cho biết, mặc dù đã lên quận, lên phường hơn 1 năm nay nhưng quận Nam Từ Liêm có hệ thống hạ tầng xã hội nhất là các trường học theo chuẩn vẫn còn thiếu. “Trên địa bàn quận có những công trình không chỉ là bộ mặt cho quận mà còn là bộ mặt Thủ đô, của cả nước. Vì vậy kiến nghị Sở QHKT đẩy nhanh quy hoạch phân khu để các nhà đầu tư biết để đầu tư; quy hoạch chi tiết để người dân biết chỗ này được làm cái gì, chỗ kia không được làm. Vì liên quan đến vấn đề quy hoạch, vấn đề điều chỉnh quy hoạch rất nhạy cảm…”, ông Tứ nói.

du-an-ha-tang-xa-hoi

Hà Nội đang tập trung giải quyết các dự án hạ tầng xã hội ( Hình ảnh minh họa)

Theo vị chủ tịch quận Nam Từ Liêm, trên địa bàn quận hiện nay tồn tại rất nhiều dự án “chết”, không được triển khai. Chính vì vậy, những dự án đó nên sớm được cởi trói để tránh lãng phí đất đai như đầu tư xây dựng các dự án về hạ tầng xã hội, chuyển thành dự án đầu tư công, hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Đừng để nhà to không phá, phá nhà nhỏ

Theo đại diện một số quận, huyện cho biết, hiện các dự án đầu tư về xử lý nước thải, vệ sinh môi trường, nhà tang lễ …, người dân tại khu vực hiện vẫn chưa được hiểu rõ và đồng thuận thực hiện. Theo đó, một số dự án phải điều chỉnh vị trí, xác định địa điểm, khó khăn trong công tác giới thiệu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.

Ông Nguyễn Quốc Hoa – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm kiến nghị: “Không chỉ các dự án mà ngay việc quy định cấp sổ đỏ cho đất nhà ở có diện tích nhỏ cũng phải linh hoạt. Ở trên địa bàn nội đô phố cổ có nhà chỉ có diện tích 6m2. Theo tôi phải linh hoạt chứ đừng để nhà to không phá, phá nhà nhỏ gây bức xúc trong dân. Muốn tránh siêu mỏng, siêu méo nhưng cũng phải phù hợp với từng trường hợp cụ thể”.

Hiện nay, trước những ý kiến về công tác quy hoạch, đại diện Sở QHKT cho biết hiện đang tiếp tục phối hợp với các quận, huyện, thị xã rà soát về nhu cầu trường học và các công trình hạ tầng xã hội khác như (trạm xá, nhà văn hóa, chợ, công viên, vườn hoa…) để báo cáo thành phố cho phép triển khai.

Vị lãnh đạo Sở QHKT Hà Nội cũng cho hay, trong 9 tháng cuối năm, Sở sẽ phối hợp với thị xã, quận, huyện, để đẩy mạnh triển khai các đồ án quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết, quy hoạch chuyên ngành, quy hoạch mạng lưới, hoàn thành các quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc và các đồ án thiết kế đô thị theo kế hoạch được giao. Theo đó, các dự án hạ tầng xã hội tại địa phương như nhà văn hóa, trường học, trạm y tế, chợ,… cần tập trung và ưu tiên giải quyết ; các dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị như bãi đỗ xe, điện, đường, thông tin liên lạc…, đảm bảo an sinh xã hội, tạo môi trường về đất đai, cơ sở hạ tầng thuận lợi để các doanh nghiệp và người dân yên tâm sản xuất, yên tâm khi lựa chọn đầu tư dự án tại địa phương.

Sau 3 tháng đầu năm 2015 , 60 lượt hồ sơ công văn về các dự án nhà văn hóa , trường học, sinh hoạt cộng đồng đã được giải quyết; 70 lượt hồ sơ, công văn về các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, đáp ứng nhu cầu của địa phương. Ngoài ra, đã tháo gỡ khó khăn và giải quyết trực tiếp gần 40 hồ sơ theo đề nghị của UBND các quận, huyện, thị xã và các sở, ngành liên quan về giới thiệu địa điểm, giải quyết quỹ đất đấu giá, tái định cư phục vụ GPMB, đất dịch vụ của các địa phương.

 

Theo Tiền Phong

  • VENUSLAND hiện là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực môi giới, tư vấn, phân phối và tiếp thị các dự án bất động sản tại Việt Nam. Giúp khách hàng giao dịch hơn 1000 căn hộ mỗi năm!