Trang chủ > Tin tức mới > Phân Tích Nhận Định > TPHCM có thể xây căn hộ với giá 200 triệu

TPHCM có thể xây căn hộ với giá 200 triệu

Loại hình căn hộ 30m2 với giá bán 100 – 150 triệu đồng đang được phát triển ở Bình Dương và Đồng Nai, nhiều người lao động nghèo ở TPHCM bày tỏ mong muốn TP xây dựng những căn nhà giá rẻ tương tự. Chúng tôi giới thiệu các ý kiến xung quanh vấn đề này.

tphcm-co-the-xay-nha-200-trieu

– Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM – ông Lê Hoàng Châu:

Căn hộ 25m 2 sàn phù hợp cho số đông

Tại TPHCM, giá đất cao và thiếu quỹ đất sạch thì không thể xây dựng được các sản phẩm căn hộ có giá 100 triệu đồng như ở Bình Dương. Thế nhưng, thành phố có thể quy hoạch các khu vực đông công nhân để làm những căn hộ diện tích nhỏ và có giá phù hợp với người thu nhập thấp đô thị.

Trong dự thảo nghị định về quản lý và phát triển nhà ở xã hội của Bộ Xây dựng quy định diện tích nhà ở xã hội từ 25-90m2 .

Hiệp hội tán thành với tiêu chuẩn thiết kế căn hộ nhà ở xã hội có diện tích tối thiểu 25m 2 sàn, bởi vì loại căn hộ này đáp ứng được nhu cầu của đông đảo “hộ gia đình hạt nhân” (vợ, chồng và 1-2 con) hoặc hộ chỉ có hai người, hộ độc thân…

– Ông Nguyễn Văn Đực – Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành:

Quy hoạch tốt không sợ khu ổ chuột

Hiện nay, trên thực tế, tồn tại các khu nhà ổ chuột là do thiếu quy hoạch, người dân xây nhà trọ tự phát ở các khu vùng ven để đáp ứng nhu cầu nơi ở của công nhân, người lao động nhập cư. Nếu có quy hoạch chặt chẽ thì sẽ không sợ đẻ ra khu ổ chuột.

Theo tôi, trước tình trạng hiện nay, nhu cầu về nhà ở diện tích nhỏ dạng 30-45m2 là rất lớn, vì mức giá các sản phẩm này nằm ở 500-700 triệu đồng đáp ứng được khả năng tài chính của đa số người dân thu nhập thấp đô thị. Tại TPHCM,để xây các khu nhà ở dạng này phải đảm bảo quy hoạch đồng bộ, tiện ích đầy đủ, đặc biệt là hạ tầng giao thông.

– Bà Võ Thị Dịu Hiền – Phó tổng giám đốc Sacomreal:

Có thể xây căn hộ giá 200-300 triệu đồng

Tại quận 7 – TPHCM, chúng tôi vừa triển khai xây dựng thêm một dự án nhà ở xã hội với 1.290 căn hộ. Các căn hộ ở đây có diện tích từ 46-69m2 với giá bán đã bao gồm VAT là 14,7 triệu đồng/m2.

Khi triển khai thực hiện dự án, chúng tôi thấy việc tạo lập quỹ đất sạch khiến chi phí của nhà ở xã hội đội lên cao.
Nếu TP.HCM tạo thêm cơ chế hỗ trợ nhà đầu tư giải phóng mặt bằng, hoặc giao thêm các quỹ đất sạch, đặc biệt ở các khu vực đông công nhân, thì giá nhà ở xã hội có thể kéo về mức 10 triệu đồng/m2.

Với mức giá này, nếu TP cho phép doanh nghiệp xây dựng dự án diện tích nhỏ khoảng 30m2 sàn hoặc 20m2 sàn và 10m2 gác lửng thì mức giá mỗi căn sẽ chỉ còn khoảng 200-300 triệu đồng. Nếu người mua nhà được tiếp cận gói vay ưu đãi thì mỗi tháng họ chỉ phải trả hơn 2 triệu đồng.

– Bà Vũ Thị Khuyên – Phó phòng phát triển nhà và thị trường bất động sản Sở Xây dựng TP.HCM:
Sẽ xây nhà cho thuê

Bộ Xây dựng đã hạ thấp diện tích tối thiểu nhà ở xã hội xuống còn 25m2. Rõ ràng nếu diện tích nhỏ đi thì giá căn hộ sẽ thấp xuống và nhiều người dân nghèo tiếp cận được nhà ở.

Thế nhưng, đối với các địa bàn như TP.HCM, áp lực dân số lên hạ tầng đang rất lớn, nếu phát triển các căn hộ diện tích nhỏ như vậy sẽ dẫn đến tình trạng quá tải hơn.

Hơn nữa, để làm các sản phẩm diện tích nhỏ thì giá trị đầu tư sẽ tăng lên do yêu cầu thiết kế, kỹ thuật phức tạp hơn. Bên cạnh đó, các căn hộ có diện tích nhỏ đông dân thì cần việc bảo trì, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng và tiện ích liên tục, nếu không sẽ khó bảo đảm an toàn cho cư dân.

Theo khảo sát của chúng tôi tại TP.HCM, các căn hộ chung cư diện tích 45m2 mới là diện tích tối thiểu của một căn hộ để đảm bảo một phòng ngủ, bếp, phòng khách…

Chủ trương của Sở Xây dựng trong thời gian tới là ngoài các khu nhà ở lưu trú công nhân (hay còn gọi là nhà ở xã hội dành cho công nhân), sẽ phát triển các sản phẩm nhà ở cho thuê để phục vụ đối tượng công nhân, lao động tự do. Theo đó, các căn hộ sẽ có diện tích phổ biến từ 30-70m2.

Ngoài ra, Thành phố cũng tiếp tục kêu gọi xã hội hóa việc xây dựng nhà ở xã hội bằng các chính sách khuyến khích. Trong đó, ngoài các chính sách ưu đãi chung của Chính phủ về miễn tiền sử dụng đất, giảm thuế VAT còn 5%, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp còn 10% và áp dụng mức lợi nhuận 10% cho chủ đầu tư thì TP.HCM còn trích ngân sách cho vay ưu đãi đầu tư nhà ở xã hội cho công nhân với lãi suất 0%.

 

Theo Báo Tuổi Trẻ

  • VENUSLAND hiện là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực môi giới, tư vấn, phân phối và tiếp thị các dự án bất động sản tại Việt Nam. Giúp khách hàng giao dịch hơn 1000 căn hộ mỗi năm!